Xi măng sợi: Sản phẩm xây dựng của tương lai

Cập nhật: 2014-03-14 08:42:41

Với những tính năng như: Tốt, không độc hại, giá rẻ, khả năng đa dạng hóa sản phẩm cao, thân thiện với môi trường... Xi măng sợi đang dần thay thế nhiều sản phẩm làm từ thiên nhiên và hỗ trợ sản xuất sạch hơn trong ngành xây dựng.


Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, trước đây, sản phẩm xây dựng không có nguồn gốc thiên nhiên được sử dụng phổ biến nhất là tấm lợp pro xi măng do giá rẻ và công nghệ sản xuất đơn giản. Tuy nhiên, sản phẩm này sử dụng phụ gia là amiang có thể gây ung thư và một số bệnh khác để làm đông cứng bề mặt sản phẩm nên rất nguy hại đến sức khỏe của con người. Chính vì lẽ đó, sản phẩm có chứa aming đã bị nhiều quốc gia ở châu Âu và Nam Mỹ cấm sử dụng.

 Tại Việt Nam, nhiều năm trước đây, amiang nâu và amiang xanh cũng đã bị cấm sử dụng. Còn amiang trắng vẫn tiếp tục được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất một số sản phẩm xây dựng.Tại hội thảo về Xi măng sợi được tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Văn Chương, Viện trưởng Viện Công nghệ cũng cho biết: Amiang là vật liệu rất nguy hiểm. Sử dụng amiang là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi và hàng năm giết chết rất nhiều người. Ông Chương cũng cho biết thêm: Xi măng sợi là sản phẩm đã được sử dụng nhiều trên thế giới, đặc biệt trong sản xuất đồ nội thất bởi những tính năng như tốt, không độc hại, giá rẻ, khả năng đa dạng hóa sản phẩm cao, thân thiện với môi trường. Trên thực tế, loại sản phẩm này đang dần thay thế nhiều sản phẩm làm từ thiên nhiên như gỗ, gạch, đá…

 Với nguyên lý sản xuất là sử dụng sợi PVA-một trong những phụ phẩm của ngành công nghiệp dầu mỏ để thay thế hoàn toàn sợi amiang, các sản phẩm sợi amiang đã chứng minh mang lại chất lượng sản phẩm vượt trội so với các sản phẩm cùng loại chứa amimang. Việc thay thế hoàn toàn nguyên liệu amiang bằng sợi PVA cũng giúp sản phẩm không còn độc hại cả với người sử dụng lẫn môi trường sống. Hiện sản phẩm xi măng sợi đã được ứng dụng cho rất nhiều trong sản xuất các sản phẩm trong ngành xây dựng như tấm lợp, gạch lát sàn, ốp tường…

 Do có những tính năng nổi trội so với sản phẩm truyền thống nên tấm lợp amiang chỉ sử dụng ximăng sợi đang được Việt Nam khuyến khích sản xuất. Tấm lợp không amiang của Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước và vùng lãnh thổ như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Algeri…. Ông Yoshi Higashimoto – Công ty DIPRO (Nhật Bản) cho biết: Hiện nhu cầu về sản phẩm xi măng sợi ở Nhật Bản là vô cùng lớn, tuy nhiên không nhiều DN có thể xuất khẩu sản phẩm này vào Nhật Bản bởi những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng sản phẩm. Một số sản phẩm xi măng sợi của Việt Nam như tấm lợp phẳng của Công ty Tân Thuận Cường đã đáp ứng được những yêu cầu này và đã được thị trường Nhật Bản chấp nhận.

Băn khoăn thị trường trong nước

Mặc dù đã đạt được những thành tựu nhất định trong nghiên cứu, sản xuất và đưa sản phẩm ứng dụng vào thực tế, hướng tới xuất khẩu, sản phẩm xi măng sợi “made in Vietnam” lại chưa “được lòng” thị trường tiêu thụ trong nước. Hiện nay phần lớn các sản phẩm xi măng sợi trên thị trường Việt Nam là nhập khẩu từ Thái Lan. Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, ông Phạm Thế Đông – Công ty NAVIFIO cho biết: DN Việt Nam vẫn có sự cách biệt khá lớn về vốn, kinh nghiệm và kỹ năng sản xuất sản phẩm này so với các nước khác, cho nên sản phẩm làm ra chưa có tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, thực hiện cam kết Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (CEPT/AFTA), từ năm 2010, 99% các dòng thuế của các sản phẩm được nhập khẩu từ các nước ASEAN đều được ở mức 0%, trong đó có sản phẩm xi măng sợi. Do đó, hiện tất cả các sản phẩm xi măng sợi được nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam đều có thuế suất 0%. Điều đó đã làm cho sản phẩm xi măng sợi của Việt Nam chưa thể có sức cạnh tranh với các sản phẩm từ Thái Lan, đặc biệt là về giá. Chưa kể còn nguyên nhân là do thói quen sử dụng các sản phẩm tấm lợp xi măng giá rẻ truyền thống, nhiều người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực nông thôn – đối tượng tiêu thụ phần lớn sản phẩm tấm lợp xi măng hiện vẫn chưa “mặn mà” với các sản phẩm mới, chất lượng tốt nhưng giá cao hơn.
Để đưa sản phẩm xi măng sợi ngày một đến gần hơn và mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng, theo ông Đông: Điều cần thiết là DN cần sớm đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng sản phẩm bởi hiện nay, nhiều sản phẩm của các “đại gia” sản xuất sản phẩm này như Trung Quốc, Ấn Độ vẫn chưa vào được Việt Nam do thuế suất còn cao (với Trung Quốc hiện nay là 10% và Ấn Độ là 50%). Tuy nhiên, đến thời điểm 2018, theo các hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN (FTA) với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Úc, thuế suất cho sản phẩm này cũng sẽ giảm xuống mức 0%, DN Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa./.

 

Tin tứcQuy địnhBảng giá QC
Góp ý
Loading